Hôm nay, Ngày
Hình ảnh
Hội thảo đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn trong trường tiểu học
Cập nhật: 10/29/2014 12:00:35 PM

      Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2014 - 2015 cấp tiểu học, ngày 27/10/2014, tại Trường Tiểu học Phù Loan, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Cụm Giáo dục số 3 tổ chức Hội thảo đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học với mục đích phát triển năng lực chuyên môn cho giáo viên; tạo quan hệ thân thiện, tích cực giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh và nâng cao hiệu quả các buổi sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong trường tiểu học.

      Dự và chỉ đạo Hội thảo có các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo; các đồng chí Lãnh đạo các cụm giáo dục Tiểu học, cán bộ quản lí, Tổ trưởng chuyên môn các trường Tiểu học trong Cụm Giáo dục số 3. Đây cũng là Hội thảo chuyên môn đầu tiên được tổ chức theo cụm trường trên tinh thần bước đầu thực hiện các nhiệm vụ đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, công tác giảng dạy và đánh giá học sinh cấp tiểu học trên địa bàn huyện Hàm Yên.

      Tham dự Hội thảo, các đại biểu được dự một buổi sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài dạy gắn với việc đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư số 30/2014/BGD ĐT, ngày 28/8/2014 của Bộ Giáo dục&Đào tạo, thông tư ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học. Buổi sinh hoạt được tổ chức tại Tổ chuyên môn khối 5, Trường Tiểu học Phù Loan, bao gồm các nội dung chính: Dự giờ 01 tiết Tập đọc lớp 5 do cô giáo Sằm Thị Hạnh thực hiện; trao đổi, thảo luận sau dự giờ, rút ra bài học kinh nghiệm cho tiết dạy.  Đây là tiết dự giờ theo cách nghiên cứu vào bài học, tập trung chú ý đến hoạt động của học sinh. Do đó, người dự giờ không chỉ ngồi một chỗ cố định ở cuối lớp mà có thể di chuyển bất kì vị trí nào nếu thấy thuận lợi cho việc quan sát các em học tập, có thể quay phim, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình, chú trọng đến việc quan sát cảm xúc, thái độ, hành vi của học sinh trong các tình huống cụ thể của tiết học.

      Sau khi quan sát tổ chuyên môn sinh hoạt, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến bổ ích nhằm xây dựng được một buổi sinh hoạt tổ chuyên môn có chiều sâu, có hiệu quả thực tiễn đối với hoạt động chuyên môn ở các trường tiểu học. Việc nhận xét, đánh giá tiết dạy của giáo viên được tiến hành theo hướng đổi mới, không chú trọng quá mức đến việc quan tâm nhận xét, đánh giá hoạt động dạy của giáo viên như trước đây mà khuyến khích giáo viên hướng đến tất cả đối tượng học sinh, giúp các em học sinh đều có cơ hội được học tốt hơn, có được một bài học hoàn chỉnh, chất lượng, gây được hứng thú và niềm say mê học tập,… Giờ dự của Tổ chuyên môn khối 5 được quan sát rất kĩ và ghi chép tỉ mỉ hoạt động dạy của giáo viên và đặc biệt là hoạt động học của học sinh theo sơ đồ lớp học. Trong quá trình thảo luận sau giờ dự, các giáo viên trong Tổ khối 5 của trường đã sôi nổi thảo luận, chia sẻ, nhận xét, phân tích nguyên nhân các phản ứng tích cực cũng như chưa tích cực của học sinh có kèm theo dẫn chứng bằng hình ảnh, tên học sinh trên sơ đồ lớp học, trao đổi tìm ra biện pháp khắc phục những hạn chế. Qua thảo luận, Tổ khối 5 đã thống nhất và điều chỉnh về phương pháp dạy học, đã rút ra bài học kinh nghiệm để vận dụng cho các tiết học sau.

      Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dương - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Hàm Yên đánh giá cao nỗ lực, kết quả thực hiện đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học của Tổ chuyên môn khối 5, Trường Tiểu học Phù Loan. Đồng thời khẳng định kết quả của buổi Hội thảo đã giúp các giáo viên hiểu rõ hơn vai trò, ý nghĩa sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường và đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, sự tham gia, chia sẻ của Tổ chuyên môn khối 5 cùng các đại biểu tham dự Hội thảo. Trong thời gian tới, Hội thảo đổi mới sinh hoạt chuyên môn cấp tiểu học sẽ được tổ chức ở tất cả các cụm giáo dục nhằm tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, giáo viên các đơn vị trường có cơ hội được trực tiếp trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý và giảng dạy tiểu học trong phạm vi từ đơn vị tổ khối chuyên môn cho đến cấp trường, cấp cụm, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện.

 

Tác giả: Đ/c Nguyễn Thị Thùy Dương - P.TP GD&ĐT huyện

Tin liên quan
Tài liệu trực tuyến
Thông tin hữu ích
Website các đơn vị
Đối tác liên kết: Đất sạch trồng rau - Trồng rau thủy canh